สายเบียร์ต้องรู้! ดื่มเบียร์ยังไงให้อร่อย
เบียร์มีส่วนผสมหลัก 4 อย่างคือ 1. น้ำ – เป็นส่วนประกอบสำคัญประมาณ 90% ขึ้นไป มีเกลือแร่ต่างๆด้วย จึงทำให้เบียร์มีรสชาติต่างกันไป 2. ฮ็อพ (Hobs) – เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งใช้เพื่อรักษาความสมดุลหรือเพิ่มรสชาติของเบียร์ ฮ็อพทำให้เบียร์มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ 3. ข้าวบาร์เลย์ที่นำมาเพาะและอบให้แห้ง (Barley malt) – จะทำให้เกิดน้ำตาลที่ยีสต์สามารถกินได้ 4. ยีสต์ (Yeast) – จุลินทรีย์ที่กินน้ำตาลที่พบในข้าวบาร์เลย์ และแปลงเป็นแอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ (ฟอง) – เมื่อรวมส่วนผสมหลักเหล่านี้เข้าด้วยกันในกระบวนการหมักเราก็จะได้เบียร์ขึ้นมา – เบียร์รสชาติแปลกๆ ของแต่ละยี่ห้อ ก็จะใส่ส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปเพื่อสร้างรสชาติที่แตกต่างกัน เบียร์มีอยู่สองประเภทหลัก คือ เอลล์ (Ales) และ ลาเกอร์ (Lager) เอลล์ (Ales) เบียร์หมักยีสต์ลอยหน้า คือที่เกิดจากการหมักขึ้นที่ด้านบนสุดของถังหมัก ถูกหมักที่อุณหภูมิสูงกว่าลาเกอร์เบียร์ ประมาณ 10-15 องศา ใช้เวลาหมักน้อยกว่าลาเกอร์เบียร์ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เบียร์มีสีเข้ม รสชาติเข้มข้น ลาเกอร์ (Lager beer) เบียร์หมักยีส